Ngành Bảo hiểm xã hội chung tay chống dịch Covid-19

17/03/2020 08:33 AM


Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ "Chống dịch như chống giặc”, toàn xã hội đang chung tay phòng chống dịch. Trong đó, ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh đã có giải pháp đảm bảo quyền lợi của người dân, đó là thanh toán chi phí cho người nghi nhiễm và nhiễm Covid-19.

            Ngày 29-1-2020, Bộ Y tế ban hành Quyết định 219/QĐ-BYT bổ sung bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCov) gây ra vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A theo quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007. Do đó, việc phòng, chống bệnh dịch này được thực hiện theo quy định với bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm. Theo Điều 48 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, những người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A được khám và điều trị miễn phí.

           BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố cùng với cơ sở khám chữa bệnh chuẩn bị đầy đủ lượng thuốc men liên quan đến việc khám, chữa bệnh, nhu cầu sử dụng thuốc của người bệnh. Ông Đào Duy Hiện, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh cho biết, thời gian qua, BHXH tỉnh đã chung tay thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp với Sở Y tế, các bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn toàn tỉnh tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người có thẻ BHYT được khám bệnh khi nghi ngờ nhiễm Covid-19. Đồng thời, BHXH tỉnh sẵn sàng phối hợp cùng các ngành chức năng, địa phương tuyên truyền về dịch bệnh để người dân hiểu đúng, tránh hoang mang.

          Đặc biệt, Quỹ BHYT thanh toán chi phí cho những người có thẻ BHYT đi khám khi có triệu chứng nghi ngờ như: Sốt, ho, khó thở và xét nghiệm chẩn đoán bệnh trong trường hợp âm tính với virus SARS-Cov-2. Nếu có kết quả dương tính và cần điều trị tiếp, toàn bộ chi phí điều trị và xét nghiệm cũng do ngân sách nhà nước chi trả. Bên cạnh đó, người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế sẽ được miễn chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi phát hiện, điều trị các bệnh truyền nhiễm theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế. Đồng thời được cấp miễn phí các vật dụng thiết yếu khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt, phòng dịch bệnh. Bao gồm: Nước uống, khăn mặt, khẩu trang, dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng...

           Đối với người có thẻ BHYT đang trong thời gian cách ly mà mắc phải các bệnh khác phải khám, điều trị thì được quỹ BHYT thanh toán chi phí trong phạm vi quyền lợi. Còn người không có thẻ BHYT thì phải tự thanh toán chi phí điều trị bệnh khác.

           Ở một số quốc gia khác trên thế giới, người mắc dịch bệnh Covid-19 phải tự chi trả những chi phí điều trị rất đắt đỏ trong quá trình điều trị. Tuy nhiên ở Việt Nam, Quỹ BHYT thanh toán chi phí điều trị, xét nghiệm cho những người có thẻ BHYT nghi nhiễm và nhiễm Covid-19. Đây là một chính sách nhân văn thể hiện tính ưu việt của BHXH trong công tác an sinh xã hội. 

Báo Tuyên Quang

  • TIN BÀI LIÊN QUAN