Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

08/07/2020 04:23 PM


Theo tổng hợp báo cáo của Văn phòng, sau hơn 6 tháng thực hiện, 139 hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết từ Cổng Dịch vụ công Quốc gia; 3.918 hồ sơ cấp thẻ BHYT với 9.321 thẻ cho trẻ em dưới 6 tuổi liên thông dữ liệu với Bộ Tư pháp.

          Ngành BHXH đã thực hiện nâng cấp Hệ thống Giao dịch điện tử BHXH tích hợp với Cổng Dịch vụ công Quốc gia để thực hiện liên thông cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất từ ngày 9/12/2019., theo đó thực hiện chỉ đạo của ngành, ngay sau khi khai trương Cổng Dịch vụ công quốc gia, căn cứ vào dữ liệu mà người dân cung cấp đề nghị cấp lại thẻ BHYT do mất, hỏng trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, BHXH tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện ngay việc cấp lại thẻ BHYT bị mất, hỏng trên Cổng Dịch vụ công quốc gia khi có yêu cầu. Qua đó, tiết kiệm chi phí, thời gian cho người dân và doanh nghiệp.

           Với dịch vụ công này, người dân chỉ cần có máy tính hoặc điện thoại thông minh (smartphone) kết nối Internet là có thể thực hiện cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất mà không cần phải ra khỏi nhà.

          Hướng dẫn đăng ký tài khoản và thực hiện thủ tục cấp lại thẻ BHYT do hỏng trên Cổng dịch vụ Công quốc gia.

          Video hướng dẫn

          Trên cổng dịch vụ công của Ngành BHXH đã cung cấp 18 dịch công trực tuyến mức độ 3, 4. Tính trong 06 tháng đầu năm 2020, BHXH Tuyên Quang  đã tiếp nhận 76.043 hồ sơ trong đó số hồ sơ điện tử là: 60.883 hồ sơ. Danh sách chi tiết các dịch công mức 3, 4:

TT

Tên TTHC tương ứng

Mức độ

1

Giải quyết hưởng chế độ ốm đau

4

2

Giải quyết hưởng chế độ thai sản

4

3

Giải quyết hưởng trợ cấp dưỡng sức phục hồi sức khoẻ sau ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

4

4

Giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần

3

5

Giải quyết hưởng trợ cấp một lần đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài để định cư và công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú ở Việt Nam

3

6

Giải quyết hưởng chế độ tử tuất

4

7

Giải quyết hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đối với người chấp hành xong hình phạt tù, người xuất cảnh trái phép trở về nước định cư hợp pháp, người được Tòa án hủy quyết định tuyên bố mất tích

4

8

Giải quyết di chuyển đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng và người chờ hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng từ tỉnh này đến tỉnh khác

4

9

Giải quyết Điều chỉnh, hủy quyết định, chấm dứt hưởng BHXH

4

10

Giải quyết hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định số 613/QĐ-TTg

4

11

Giải quyết hưởng trợ cấp đối với nhà giáo đã nghỉ hưu chưa được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên trong lương hưu theo Quyết định số 52/2013/QĐ-TTg

3

12

Người hưởng lĩnh chế độ BHXH bằng tiền mặt chuyển sang lĩnh bằng tài khoản cá nhân và ngược lại, hoặc thay đổi tài khoản cá nhân, hoặc thay đổi nơi nhận trong địa bàn tỉnh

4

13

Thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế với cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

4

14

Đăng ký, điều chỉnh đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT.

4

15

Đăng ký, đăng ký lại, điều chỉnh đóng BHXH tự nguyện; cấp sổ BHXH

3

16

Đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT đối với người chỉ tham gia BHYT.

3

17

Hoàn trả tiền đã đóng đối với người tham gia BHXH tự nguyện, người có từ 2 sổ BHXH trở lên có thời gian đóng BHXH, BHTN trùng nhau, người tham gia BHYT theo hộ gia đình, người tham gia BHYT được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng.

3

18

Cấp lại, đổi, điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH, thẻ BHYT

4

          Ngoài dịch vụ công Cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất, ngành BHXH đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục triển khai kết nối liên thông các dịch vụ công khác của Ngành lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia nhằm tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi tham gia, thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Trên cổng dịch công Quốc gia: Tích hợp và thực hiện 13 Dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia gồm:

        - 01 Dịch vụ công “Cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất” tích hợp, cung cấp trên Cổng DVC Quốc gia từ khi khai trương (09/12/2019). Đồng thời, số lượng hồ sơ của DVC Cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất tiếp nhận và giải quyết từ Cổng Dịch vụ công Quốc gia trong 06 tháng đầu năm 2020 là 114 hồ sơ, số thẻ trẻ em cấp liên thông dữ liệu với Bộ Tư pháp là 6.888 thẻ.

        - 09 Dịch vụ công (thuộc 06 Thủ tục hành chính) theo Quyết định số 411/QĐ-TTg ngày 24/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ: Đăng ký, điều chỉnh đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BH thất nghiệp; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT (Đăng ký mới); Đăng ký, điều chỉnh đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BH thất nghiệp; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT (Báo giảm); Đăng ký, điều chỉnh đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BH thất nghiệp; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT (Điều chỉnh mức đóng); Cấp lại sổ BHXH do điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH; Giải quyết hưởng chế độ ốm đau; Giải quyết hưởng chế độ thai sản; Giải quyết hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình; Đóng tiếp Bảo hiểm xã hội tự nguyện. Các Dịch vụ công khác khác theo Quyết định 411/QĐ-TTg đã hoàn thành việc kết nối kỹ thuật, đang thực hiện chạy thử trước khi cung cấp chính thức trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

         - 03 Dịch vụ công theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19:  Tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; Hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; Hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động.

BBT

  • TIN BÀI LIÊN QUAN