Tổng kết và trao giải cuộc thi “Viết về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế”.

13/02/2020 04:17 PM


Sáng ngày 13/02/2020, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết và trao giải cuộc thi “Viết về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế”. Tham dự tại điểm cầu BHXH Việt Nam có: Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu.

Các đ/c lãnh đạo trao giải nhất cho tác giả Hoàng Thị Niềm - Báo Tuyên Quang và Nam Hà - BHXH tỉnh Thanh Hóa

        Cùng tham dự buổi lễ còn có: Ông Trần Thanh Lâm- Vụ trưởng Vụ Báo chí-Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương); ông Trần Bá Dung- Trưởng ban Nghiệp vụ (Hội Nhà báo Việt Nam), Chủ tịch Hội đồng Chung khảo cuộc thi; ông Chu Quang Hào- Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; các thành viên Ban Giám khảo; đại diện các vụ, ban, đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, đại diện BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam. Tại các điểm cầu địa phương, có đại diện lãnh đạo 63 BHXH tỉnh, thành phố; các tác giả đạt giải và đại diện tập thể được khen thưởng hiện đang sinh sống, làm việc tại các địa phương.

       Thực hiện Kế hoạch số 366/KH-BHXH ngày 10/02/2020 của BHXH Việt Nam về tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết và trao giải quộc thi “Viết về BHXH, BHYT”. Dự hội nghị tại điểm cầu Trung ương có đồng chí Hà Thị Nhung, Phó Giám đốc BHXH tỉnh và nhà báo Hoàng Thị Niềm (Báo Tuyên Quang).

        Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Tuyên Quang, về phía BHXH tỉnh: Có đồng chí Đào Duy Hiện, Giám đốc BHXH tỉnh chủ trì hội nghị; đại diện lãnh đạo và viên chức các phòng nghiệp vụ; BHXH các huyện. Về phía khách mời gồm có: Đại diện lãnh đạo và cán bộ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Báo Tuyên Quang, Báo Tân Trào, Thường trú Báo Nhân dân tại Tuyên Quang, Phân xã Thông tấn xã Việt Nam tại Tuyên Quang, Bưu điện tỉnh và Bưu điện huyện, thành phố.

Các đ/c lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm với 02 tác giả đạt giải nhất cuộc thi

          Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh, trong không khí của mùa Xuân mới và toàn Ngành sôi nổi chào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập BHXH Việt Nam, Cuộc thi “Viết về BHXH, BHYT” do Báo BHXH chủ trì phát động và tổ chức từ ngày 8/7 đến ngày 30/11/2019 đã kết thúc và gặt hái thành công rực rỡ. Kết quả cuộc thi đã khẳng định, đây là một đợt tuyên truyền sâu rộng, bổ ích cho toàn thể người dân, người lao động; từ đó góp phần lan tỏa ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chính sách BHXH, BHYT tới mọi tầng lớp nhân dân, giúp cho chính sách đến với mọi nhà, mọi người. Qua đó, khẳng định vị thế quan trọng của chính sách BHXH, BHYT là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị-xã hội và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang

          Đặc biệt, thông qua Cuộc thi này, người dân, NLĐ có cơ hội tìm hiểu kỹ hơn về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Từ đó, thay đổi quan niệm, nhận thức, để mỗi người dân, NLĐ, mỗi cơ quan, ban ngành, đơn vị SDLĐ đều thấy được trách nhiệm của mình trong việc chung tay thực hiện tốt chính sách, pháp luật BHXH, BHYT để trước hết là tự bảo vệ cho cuộc sống của mình; và tiếp đến là san sẻ gánh nặng với cộng đồng và xây dựng xã hội ngày càng văn minh, hiện đại; đồng thời đưa chính sách an sinh xã hội trở thành mốc son của Nghị quyết Trung ương và quyền an sinh xã hội trong Hiến pháp.

        Theo báo cáo của Ban Tổ chức cuộc thi, tính đến 30/11/2019, Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận được tổng cộng 4.709 bài dự thi. Trên cơ sở số lượng bài tham gia dự thi tiếp nhận được, Tổ Thư ký đã tiến hành phân loại, tổng hợp. Trên cơ sở đó, Hội đồng Sơ khảo đã tiến hành chấm qua hai vòng. Tại vòng Sơ khảo thứ nhất, các thành viên Hội đồng Sơ khảo tiến hành đọc thẩm định và lựa chọn được 141 tác phẩm có chất lượng nhất, đáp ứng các tiêu chí vào vòng Sơ khảo thứ hai. Tại vòng Sơ khảo thứ hai, các thành viên Hội đồng căn cứ vào Quy chế làm việc, chấm thi để tiến hành chấm và tính tổng điểm của mỗi bài, sau đó lựa chọn được 52 bài có số điểm cao nhất để vào vòng Chung khảo. Tại vòng Chung khảo, Hội đồng Chung khảo có sự tham gia của Trưởng ban Nghiệp vụ và Giám đốc Cổng Thông tin điện tử (Hội Nhà báo Việt Nam), Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân; lãnh đạo Báo BHXH, Trung tâm Truyền thông và một số Vụ, Ban nghiệp vụ của BHXH Việt Nam. Kết quả, Hội đồng Chung khảo đã lựa chọn được 21 tác phẩm có chất lượng xuất sắc nhất để đề nghị BTC trao giải.

        Ban Tổ chức đã trao 2 giải Nhất cho 2 tác giả, gồm: Loạt bài “Tuyên truyền sáng tạo, lan tỏa chỉnh sách” của tác giả Hoàng Thị Niềm, Báo Tuyên Quang và loạt bài “Dấu ấn thực hiện Nghị quyết của Đảng về công tác BHXH, BHYT trên vùng đất Lam Sơn” của tác giả Nam Hà, BHXH tỉnh Thanh Hóa; trao 2 giải Nhì; 5 giải Ba và 12 giải Khuyến khích cho các tác giả có tác phẩm chất lượng.

         Thay mặt các tập thể, cá nhân đạt giải, Nhà báo Hoàng Thị Niềm (phóng viên Báo Tuyên Quang, tác giả đạt giải Nhất với Loạt bài “Tuyên truyền sáng tạo, lan tỏa chính sách”) đã gửi lời cảm ơn chân thành tới BHXH Việt Nam, Báo BHXH đã tổ chức một cuộc thi vô cùng ý nghĩa và có sức lan tỏa mạnh mẽ. Theo Nhà báo Hoàng Thị Niềm, cuộc thi đã góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân, NLĐ về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; đồng thời nhân lên những giá trị nhân văn, tốt đẹp của chính sách này. “Để tham gia cuộc thi, tôi thường xuyên bám ngành, bám địa bàn để tìm tòi, phát hiện đề tài. Qua quá trình tác nghiệp, tôi nhận thấy cách làm sáng tạo, linh hoạt của BHXH tỉnh Tuyên Quang trong cách tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT. Với việc loạt bài giành giải Nhất tại cuộc thi là niềm vinh dự to lớn của bản thân tôi trong cuộc đời làm báo. Từ cuộc thi, tôi đã chiêm nghiệm, lĩnh hội rõ vị thế quan trọng của chính sách BHXH, BHYT cũng như vai trò của ngành BHXH trong công cuộc xây dựng đất nước”- Nhà báo Hoàng Thị Niềm chia sẻ.

Tác giả Hoàng Thị Niềm - Báo Tuyên Quang phát biểu tại Hội nghị

            Có được kết quả trên, BHXH tỉnh Tuyên Quang đã phát động Cuộc thi “Viết về BHXH, BHYT” đến các cơ quan thông tấn, báo chí, các đơn vị phối hợp trong công tác tuyên truyền, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh và Hội Hưu trí BHXH tỉnh và công chức, viên chức, người lao động toàn ngành. Qua Cuộc thi nhằm phát hiện, biểu dương, nhân rộng những tập thể, cá nhân trong và ngoài ngành BHXH có nhiều đóng góp đối với việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; cổ vũ, động viên các tầng lớp cán bộ, Nhân dân và mọi người lao động tích cực tham gia BHXH, BHYT. Đây là dịp nhằm tuyên truyền mạnh mẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020 và các mục tiêu cụ thể đã được xác định tại Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH. Đồng thời, khẳng định vị thế quan trọng của chính sách BHXH, BHYT là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị- xã hội và phát triển kinh tế- xã hội của đất nước.

 

 

Báo BHXH