Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh thăm, tặng quà Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ

30/07/2020 09:11 AM


Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020), sáng 26/7/2020, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cùng Đoàn công tác của BHXH Việt Nam đã đến thăm, tặng quà Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ. Cùng tham dự có ông Phan Trọng Tấn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, đại diện Sở LĐ-TB&XH và BHXH tỉnh Phú Thọ.

         Phát biểu tại chuyến thăm, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh xúc động thay mặt BHXH Việt Nam gửi tới các thương binh, bệnh binh đang được chăm sóc tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ lời thăm hỏi ân cần và tri ân sâu sắc; đồng thời chúc các thương binh, bệnh binh giữ gìn sức khỏe và sống vui vẻ, hạnh phúc.

         Theo Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, cuộc kháng chiến lâu dài và gian khổ của nhân dân ta chống kẻ thù xâm lược kết thúc cách đây đã lâu. Tổ quốc ta đã hoàn toàn thống nhất, non sông thu về một mối, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, vị thế của đất nước ngày càng được khẳng định, thỏa lòng mong ước của Bác Hồ kính yêu.

           Để có được những thành quả ấy, chúng ta đã phải hy sinh mất mát vô cùng to lớn. Đã có biết bao cán bộ, chiến sĩ và đồng bào đã ngã xuống, hy sinh cả tuổi thanh xuân của mình cho đất nước. Nhiều người trở về không còn lành lặn, để lại một phần cơ thể của mình tại chiến trường hoặc bị di chứng nặng nề bởi chất độc hóa học, trong đó có sự hy sinh to lớn của 30 thương bệnh binh đang được chăm sóc tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ.

          “Là thế hệ đang sống và làm việc, được thừa hưởng nền hòa bình độc lập tự do của đất nước hôm nay, chúng ta đời đời ghi nhớ và tri ân công ơn của các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh và gia đình người có công với nước. Đó vừa là trách nhiệm, tình cảm, vừa là thực hiện đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh khẳng định.

          Cũng theo Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, BHXH Việt Nam là cơ quan được Đảng và Nhà nước giao thực hiện chính sách an sinh xã hội của đất nước. Thời gian qua, cùng với các ngành, các cấp trong cả nước, ngành BHXH luôn luôn quan tâm, có những đóng góp thiết thực nhằm góp phần chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho thương bệnh binh, gia đình chính sách với nhiều hình thức phong phú, thiết thực như: Phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam Anh hùng; hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa; tặng quà, tạo việc làm cho gia đình chính sách và chung tay góp sức vào công tác “Đền ơn đáp nghĩa”.

         “Hôm nay về thăm các đồng chí thương binh, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ, chúng tôi xin được tri ân và bày tỏ lòng biết ơn đối với những cống hiến, hy sinh to lớn của các đồng chí thương binh, bệnh binh và gia đình của các đồng chí với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập tự do của dân tộc. Hiện nay, cá nhân các đồng chí và gia đình luôn gương mẫu giữ gìn phẩm chất của anh Bộ đội cụ Hồ, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, làm động lực cho chúng tôi và thế hệ trẻ noi theo”- Tổng Giám đốc chia sẻ.

          Tiếp nhận những tình cảm đặc biệt mà Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh và toàn thể CCVC ngành BHXH đã dành cho các thương binh, bệnh binh, ông Phạm Quang Nhạ- Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ đã xúc động cho biết: Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ được thành lập tháng 3/1976, tiền thân là Khu điều dưỡng thương binh 5, trực thuộc Bộ LĐ-TB&XH (đóng tại khu 15, xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ). Đơn vị có nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng hơn 300 thương bệnh binh nặng và đặc biệt nặng của 7 tỉnh, thành phố phía Bắc. Đến năm 1987, Trung tâm được bàn giao cho tỉnh Vĩnh Phú quản lý và nay là Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ, trực thuộc Sở LĐ-TB&XH.

          Hiện nay, Trung tâm đang chăm sóc 30 thương binh, bệnh binh nặng của 6 tỉnh, thành phố và hàng năm điều dưỡng luân phiên cho hơn 2.000 đối tượng người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Trong những năm qua, Trung tâm luôn động viên cán bộ, nhân viên phấn đấu xây dựng tập thể đoàn kết, gắn bó thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, với tinh thần trách nhiệm và sự trân trọng những cống hiến, hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, những thương bệnh binh và người có công với cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

         Cũng theo ông Phạm Quang Nhạ, trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn, nhưng Đảng và Nhà nước ta đã đặt vấn đề chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công là một nhiệm vụ quan trọng. Trong đó, chính sách BHYT đã trở thành chỗ dựa vững chắc cho các thương binh, bệnh binh và gia đình người có công.

         “Hiện nay, chính sách BHXH, BHYT đã thể hiện rõ được vai trò trong việc đảm bảo an sinh xã hội đất nước. Đối với các thương binh và gia đình người có công, thì BHYT là một chính sách vô cùng đặc biệt giúp chăm lo cả về vật chất và tinh thần. Đây cũng là một chính sách thể hiện sự quan tâm, biết ơn sâu sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân đến các đồng chí và hơn nữa là thể hiện truyền thống đoàn kết tương thân, tương ái của dân tộc ta…”- ông Nhạ nhấn mạnh.

        Nhân dịp này, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cùng Đoàn công tác đã thăm hỏi trực tiếp các thương binh nặng đang được chăm sóc đặc biệt tại đây. Được biết, quỹ hoạt động tình nghĩa của ngành BHXH hàng năm có sự đóng góp một ngày lương của CCVC, giúp Ngành tổ chức được nhiều hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa…

        Thay mặt các thương binh, bệnh binh, bác Vũ Đình Tiến- thương binh đang được chăm sóc tại Trung tâm bày tỏ xúc động khi được Đoàn công tác của BHXH Việt Nam đến thăm và động viên; đồng thời chúc BHXH Việt Nam ngày càng đổi mới và phát triển hơn nữa. Theo bác Vũ Đình Tiến, 30 thương bệnh binh đang điều trị tại đây có tuổi đời từ 56 đến 78 tuổi, có tỷ lệ thương tật từ 81% trở lên. Đặc biệt, thời gian qua, các thương bệnh binh đều nhận được sự quan tâm rất lớn của Đảng và Nhà nước, cũng như các tổ chức, đơn vị, trong đó có ngành BHXH. “Chúng tôi vẫn thường bảo nhau “thương binh tàn nhưng không phế” để gia đình hạnh phúc, đất nước phát triển”- bác Vũ Đình Tiến cho biết.

Báo BHXH